Pages

10/2/12

Độc đáo xe gỗ tự chế do trâu kéo ở Mộc Châu - Sơn La

Những chiếc xe tự chế bằng gỗ được lắp thêm bánh sau và buộc dây thừng vào cổ trâu. Xe gỗ trâu kéo trở thành một thứ phương tiện độc đáo để di chuyển hằng ngày của người dân tộc miền núi Mộc Châu.

Do địa hình phần lớn là đường đồi núi, lại thêm phần kinh tế khó khăn không có xe máy, nhiều người dân tộc miền núi ở Mộc Châu, Sơn La đã nghĩ ra cách chế tạo ra chiếc xe gỗ rồi buộc dây thừng vào những chú trâu to khỏe đã được huấn luyện thành thục để kéo xe.
Trâu ở đây ngoài việc để cày, bừa còn có thêm nhiệm vụ đó là trở thành những “người phu xe” trên những đoạn đường gập ghềnh.
Ngoài dùng làm để đi lại, những chiếc xe trâu kéo này còn là phương tiện vận tải quan trọng mỗi khi bà con dân tộc đến ngày mùa thu hoạch ngô hay lúa. 
Kinh Vân
Theo Infonet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét